Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Đẩy mạnh xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
Ngày cập nhật 06/05/2022

 Qua kiểm tra thực tế tại bếp ăn các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trường học, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP) của TP. Hà Nội nhận thấy một số cơ sở vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra bếp ăn tập thể tại một trường Tiểu học. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Ngày 4/5, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của TP. Hà Nội tiếp tục đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Long Biên nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022. Qua kiểm tra nhà hàng hải sản Chân Mây (tại khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên), lực lượng chức đã phát hiện một số loại gia vị chế biến món ăn được nhà hàng sử dụng không có tem nhãn, gồm: Nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng. 

Nhà hàng cũng chưa xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của nhà cung cấp hải sản; bản cam kết của nhà cung cấp đồ khô; bản công bố của đá viên.  

Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh mẫu dầu ăn kiểm tra độ ôi khét, đoàn kiểm tra còn phát hiện có hiện tượng tái chế dầu ăn. Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện nơi chế biến có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Tại quận Ba Đình, thời điểm kiểm tra nhà hàng Marukame Udon (tầng 2 của Vincom Center Metropolis 29 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình), Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã phát hiện có một số vi phạm như khu vực kho chứa của nhà hàng còn sắp xếp chưa khoa học. Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát có 2 mẫu bát bị trầy xước, có dính tinh bột.

Tại quận Cầu Giấy, kiểm tra nhà hàng Libera (49 Trung Hòa), lực lượng chức năng nhận thấy, một số sản phẩm nguyên liệu chế biến đóng hộp chỉ ghi ngày sản xuất nhưng không ghi hạn sử dụng, xét nghiệm nhanh bát đĩa chưa đạt yêu cầu… Còn Công ty CP Thực phẩm Thiên Vương (30 Nguyễn Khang), qua kiểm tra cho thấy, khu vực bán hàng, tủ bảo quản chưa có nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ. Toàn bộ phần kho chưa được vệ sinh thường xuyên, chưa có giá kệ đầy đủ, sắp xếp chưa đảm bảo về mặt chất lượng.

Qua công tác kiểm tra tại các quận: Long Biên, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu các cơ sở khẩn trương, nghiêm túc khắc phục ngay từ những tồn tại, sai sót. Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành hậu kiểm, nếu các cơ sở không đạt yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những vi phạm đó.

Theo Phó trưởng Phòng Y tế quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Tô Hà cho hay, trong Tháng hành động vì ATTP, quận Cầu Giấy đã tổ chức tổng số 10 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành. Từ 15/4 đến nay, các đoàn kiểm tra của quận và phường đã kiểm tra 556 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống và xử phạt 10 cơ sở vi phạm với số tiền 22 triệu đồng, nhắc nhở 16 cơ sở. Quận cũng rà soát, củng cố duy trì 11 tuyến phố ATTP có kiểm soát.

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, trên địa bàn quận hiện có 5.154 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022, toàn quận đã thành lập 18 đoàn kiểm tra liên ngành và 6 đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra 1.077 cơ sở, các đoàn kiểm tra của quận Long Biên đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 27 cơ sở với tổng số tiền hơn 54 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy gần 30kg hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc. Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh dụng cụ ăn uống không đạt yêu cầu, không niêm yết giá…

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong quý I/2022, cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra được 14.755 cơ sở dịch vụ ăn uống; trong đó có 12.556 cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm tỷ lệ hơn 85%), còn lại gần 2.200 cơ sở có sai phạm đã bị nhắc nhở, xử phạt với số tiền gần 397 triệu đồng. 

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, qua công tác kiểm tra cho thấy, ý thức chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, còn một số nơi vẫn chưa tuân thủ các quy định bảo đảm ATTP.

Tháng hành động vì ATTP (diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5) là tháng cao điểm ra quân thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Trong Tháng hành động vì ATTP 2022, ngành y tế Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành NN&PTNT Thủ đô tăng cường kiểm tra nguồn gốc của các mặt hàng nông sản, thực phẩm đưa vào chế biến tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, đặc biệt là các bếp ăn trường học, bếp ăn khu công nghiệp… Đáng chú ý, trong thời gian này, lần đầu tiên ngành y tế Thủ đô triển khai thí điểm mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể của 215 trường tiểu học tại 10 quận, huyện.

Thiện Tâm

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.163.815
Truy cập hiện tại 4.618