Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ai cũng phải biết
Ngày cập nhật 10/05/2022

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng giúp con người tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì chính thực phẩm sẽ là nguyên nhân gây nguồn bệnh cho con người. Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân của mình trước những nguy cơ ngộ độc thực phẩm gây ra, bạn hãy luôn ghi nhớ một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dưới đây

 

Đối với người sản xuất, chế biến thực phẩm

Nếu là đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm thì cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Người sản xuất, chế biến thực phẩm cần phải là người “có tâm”, phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định theo Luật An toàn thực phẩm.
  • Trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt nếu sử dụng hóa chất, kháng sinh cần phải dùng đúng loại, đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng. Không sử dụng phân tươi để nuôi cá, bón ruộng.
  • Không vận chuyển, buôn bán, và chế biến gia súc gia cầm bị bệnh. Việc giết mổ gia súc, gia cầm cần phải qua kiểm soát của cơ quan thú y.
  • Người sản xuất, chế biến thực phẩm phải có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến thực phẩm. Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong chế biến, mang khẩu trang và bảo hộ đúng cách.
  • Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh môi trường, luôn khô ráo và sạch sẽ. Thiết bị, dụng cụ chế biến phải được vệ sinh thường xuyên, đảm bảo an toàn. Rác thải phải được xử lý đúng cách, không gây ô nhiễm.
  • Thực phẩm phải được sơ chế theo đúng quy trình, đúng cách, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu sử dụng phụ gia hay phẩm màu cần phải dùng đúng loại, đúng liều lượng và đúng danh mục mà Bộ Y Tế cho phép.
  • Thực phẩm sau khi chế biến cần dùng ngay, hoặc khi bảo quản phải trong điều kiện thích hợp, theo tiêu chuẩn.

Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng

Đối với người tiêu dùng, cần phải tuân thủ những biện pháp từ khi mua thực phẩm, đến bảo quản, chế biến. Cụ thể như thế nào hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu từng mục.

Khi mua thực phẩm

  • Người tiêu dùng nên mua những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ưu tiên những thực phẩm có nhãn mác, thông tin mô tả cụ thể và có đăng ký cơ quan quản lý.
  • Kiểm tra vệ sinh của quầy bán thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống như cá, thịt
  • Không nên mua các loại hải sản đông lạnh đã bị nát, bao gói bị rách hoặc hở. Quan sát nếu thấy bên trong bao vỏ thực phẩm có băng hoặc tuyết thì không nên mua, bởi đây là thực phẩm đã bảo quản trong thời gian dài, hoặc bị phá đông sau đó làm đông lại.
  • Nên mua trứng được bảo quản lạnh, trước khi mua hãy chắc rằng vỏ trứng sạch và nguyên vẹn.
  • Không nên mua trai, sò, ngao, hến,…để ăn sống, khi mua cần mua ở những địa chỉ có nguồn gốc hàng rõ ràng, tin cậy.
  • Chọn các thức ăn được đóng gói trong các lon, hộp, bao bì. Tránh chọn các lon, hộp thực phẩm bị lõm, phồng hoặc chai lọ bị nứt, nắp lỏng.

Bảo quản thực phẩm an toàn

  • Đối với những thực phẩm dễ ôi thiu, bạn cần bảo quản lạnh hoặc đông lạnh ngay sau khi mua về. Nhiệt độ đông lạnh là -18 độ C và bảo quản lạnh là 5 độ C.
  • Thực phẩm bảo quản đông lạnh, cần phải được gói kín hoặc đựng trong những hộp kín.
  • Thực phẩm là hải sản phải luôn được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh cho tới khi chế biến
  • Những loại thực phẩm không phải là rau, cá, thịt, sữa cần được bảo quản lạnh, nếu không rất có thể bị hỏng.
  • Tránh xếp quá nhiều thực phẩm trong tủ sẻ kiến chức năng làm lạnh của tủ bị giảm do không khí kém lưu thông.
  • Nếu thấy thực phẩm có hiện tượng ôi thiu, hư hỏng cần loại bỏ ngay.
  • Trứng nên bỏ trong các khay riêng và đặt trong tủ lạnh

Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến

  • Rửa hoa quả, rau xanh dưới vòi nước chảy, không dùng chất tẩu hoặc xà phòng để rửa, có thể dùng chải nhỏ để cọ rửa các vết bẩn trên bề mặt rau quả.
  • Sử dụng nước sạch để uống và chế biến thực phẩm, cẩn thận với bất kỳ loại nguồn nước nào dùng để chế biến thức ăn cho bé. Nếu không có nguồn nước sạch thì có thể dùng nước đun sôi để uống và chế biến thực phẩm.
  • Bảo quản thực phẩm trong các vật chứa được đóng kín, không để các loài động vật tiếp xúc với thực phẩm.
  • Không để lẫn thực phẩm chính với thực phẩm sống hoặc ôi thiu
  • Luôn vệ sinh, làm sạch các dụng cụ chế biến như dao, kéo, thìa, bát, đũa,…sau khi dùng từng loại thực phẩm
  • Vệ sinh thớt sạch sẽ, nên dùng một thớt để chế biến thực phẩm tươi và một thớt để thái các thực phẩm có thể ăn ngay.
  • Vệ sinh bồn rửa định kỳ, thường xuyên rửa sạch khăn rửa bát, đảm bảo khu vực chế biến thức ăn phải sạch sẽ.
  • Rửa sạch tay trước và sau khi chế biến thức ăn….

Trên đây là một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người sản xuất, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng. Dù bạn là ai, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết, đây là cách để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và mọi người xung quanh. Nếu bạn cần thêm thông tin về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy liên hệ với Luatvn.vn để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất. 

Luatvn.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.164.219
Truy cập hiện tại 4.858