Trong đó mô hình rau hữu cơ Thanh Đông (xã Cẩm Thanh) của 10 hộ nông dân được đánh giá là mô hình tiên tiến nhất, điển hình nhất về sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển du lịch của thành phố và của cả nước. Đây là điểm không những phục vụ cho các tour du lịch trải nghiệm mà còn là điểm học tập ngoại khóa của học sinh, sinh viên cả Việt Nam và quốc tế.
Nhóm Thanh Đông đã và đang sản xuất gần 20 chủng loại rau quả khác nhau, được sản xuất quanh năm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, đạt bình quân 1.000kg/tháng, thu nhập đạt bình quân 4 triệu đồng/tháng/400m2 và đã được thanh tra cấp chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ PGS từ tháng 12/2014.
Bên cạnh thu nhập đạt được từ sản xuất nông nghiệp, nông dân cũng được tăng thu nhập và nâng cao năng lực từ các hoạt động du lịch trải nghiệm, đào tạo các lớp nấu ăn như kết hợp điểm giáo dục ngoại khóa về sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, điểm tham quan du lịch trải nghiệm nông nghiệp sạch, nông nghiệp truyền thống (hàng tháng đón khoảng 100 – 150 khách du lịch - Hợp đồng với Cty Etours Hội An), thu nhập tăng thêm từ hoạt động này từ 2 – 3 triệu đồng/nông dân/tháng.
Đặc biệt, từ cuối năm 2019, từ Tổ hợp tác, nhóm Thanh Đông đã phát triển thành Hợp tác xã rau hữu cơ và du lịch Thanh Đông, đánh dấu bước phát triển về hình thức tổ chức sản xuất của mô hình.
Để thúc đầy nông nghiệp hữu cơ phát triển, thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp quan trọng như xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố. Theo đó, địa phương tiến hành phân vùng sản xuất hợp lý, nhấn mạnh vùng trọng điểm nông nghiệp hữu cơ thành phố, lồng ghép phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ với các đề án xây dựng NTM các xã, các Đề án chuyên đề của thành phố để sử dụng tổng hợp các nguồn kinh phí thực hiện.
Ngoài ra, thành phố cũng thành lập Ban điều phối PGS gồm nhiều thành viên (người sản xuất, ngành kỹ thuật, các hội đoàn thể, người tiêu dùng, doanh nghiệp…). Đây là hệ thống bảo đảm dựa vào sự tham gia của các tổ chức và cá nhân có liên quan trực tiếp vào chuỗi cung cấp hữu cơ; thực hiện quản lý và giám sát chất lượng sản phẩm hữu cơ trên địa bàn.